Những vấn đề nổi cộm trong thị trường BĐS năm 2017

Bất động sản lai nở rộ bất chấp pháp lý bấp bênh

Thị trường địa ốc 2017 ghi nhận sự phát triển nóng của loại hình căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel, officetel, hometel) và có dấu hiệu cung vượt cầu.
căn hộ khách sạn
Điều đáng nói là tính pháp lý của loại hình condotel, officetel và hometel vẫn còn tồn tại không ít vướng mắc. Chẳng hạn như các văn bản, pháp luật vẫn chưa đề cập đến quy chuẩn kỹ thuật của các loại hình này. Hay những loại hình bất động sản này vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
Loại hình bất động sản này chủ yếu được giao dịch dưới hình thức bán quyền sở hữu có thời hạn (50 năm hoặc nhiều hơn). Cùng với đó, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 8-12%/năm trong gần 10 năm, nhưng không đảm bảo chắc chắn chủ đầu tư sẽ thực hiện đúng cam kết. Chính điều này đã khiến các nhà đầu tư thứ cấp phải chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn.
Bộ Xây dựng đã nhiều lần đề cập đến những bất cập của loại hình bất động sản này. Nhằm hạn chế những vướng mắc, tranh chấp sau này, Thủ tướng cũng đã giao Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình này.

Căng thẳng vấn đề tranh chấp chung cư

Thời gian qua, tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra vô cùng căng thẳng trên diện rộng tại Hà Nội và Tp.HCM. Những xung đột thường xảy ra do liên quan đến việc bàn giao không đúng tiến độ, bầu ban quản trị, tổ chức hội nghị nhà chung cư, làm sổ đỏ, diện tích chung – riêng, phí dịch vụ, quỹ bảo trì, cơi nới trái phép, chất lượng xây dựng…v

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM mới đây cho biết, trong 935 tòa chung cư ở Sài Gòn có 105 tòa xảy ra tranh chấp. Thậm chí, tại một số vụ tranh chấp, các đối tượng băng, nhóm còn sử dụng bạo lực.
Trước tình trạng này, Thủ tướng cho rằng, việc tranh chấp sẽ ngày càng phức tạp nếu không có giải pháp hợp tình, hợp lý. Cách đây một tháng, Bộ Xây dựng được Chính phủ giao nhiệm vụ tổng hợp những khiếu nại của cư dân tại các dự án nhà ở với chủ đầu tư.
Nỗi lo dư cung, thanh khoản giảm
Thị trường căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM trong năm 2017 đều ghi nhận sự suy giảm đột ngột về nguồn cung và thanh khoản. Báo cáo hàng quý của các đơn vị nghiên cứu trong năm qua đều nhận định thị trường căn hộ cao cấp diễn biến khá thận trọng.
Cũng trong năm nay, nguồn cung mở bán mới chỉ đạt 30%, giảm 40-50% so với cùng kỳ. Trong khi đó, hơn 70% số lượng mở bán trong quý thuộc phân khúc trung cấp, bình dân. Cùng với đó, thanh khoản thị trường cũng đang đi xuống do bị tác động dây chuyền.
Theo nhận định của các đơn vị nghiên cứu, nguồn cung thị trường căn hộ cao cấp đã dư thừa. Người mua kỳ vọng vào khả năng cho thuê của một số dự án. Nhưng trên thực tế, nguồn cung căn hộ cho thuê đã trong tình trạng bội thực. Vì diễn biến không mấy khả quan nên một số chủ đầu tư lớn tại Hà Nội không tung ra dự án mới trong suốt một năm qua. Thậm chí, chủ đầu tư nhiều dự án cao cấp đang hoàn thiện vẫn chưa công bố mở bán mà còn thăm dò thị trường.
//

Leave a Reply